Mẹ sau sinh nên ăn rau gì để vừa tốt cho sức khỏe của mẹ vừa có dồi dào sữa cho bé bú là câu hỏi của không ít người. Bài viết dưới đây, Mom Shin sẽ chia sẻ đến bạn những loại rau cho mẹ sau sinh tốt nhất giúp cho chế độ dinh dưỡng những ngày ở cữ của bạn gọi sữa về và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ sau sinh
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
Sau sinh, mẹ mất nhiều năng lượng, máu và nước. Vì vậy, nếu không được bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cùng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, mẹ sẽ rất khó hồi phục sức khỏe và có đủ sữa cho con bú. Trong giai đoạn này, mẹ nên ăn uống đầy đủ và cân đối các loại chất dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm, tránh hiện tượng thừa chất này lại thiếu chất kia.
Mẹ sau sinh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Kiêng chất béo
Thời điểm sau sinh, nhiều mẹ bỉm bị thừa chất béo và thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, kiêng sử dụng các chất béo, cố gắng vận động để tránh thừa cân, đau lưng và chóng mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Uống đủ nước
Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ nên uống đủ lượng nước nhất định để bù đắp lượng nước bị thiếu hụt trong khoảng thời gian mang thai và vượt cạn.
Tăng cường chất xơ FOS từ rau củ quả
Mẹ nên duy trì việc uống sữa để bổ sung dinh dưỡng và ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ từ rau củ quả để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng mà không sợ bị tăng cân và tốt cho hệ tiêu hóa.
Mẹ sau sinh nên bổ sung chất xơ từ rau củ quả FOS để tốt cho hệ tiêu hóa và đảm bảo chất dinh dưỡng
Các loại rau giúp mẹ sau sinh nhanh phục hồi sức khỏe, mau gọi sữa về
Rau ngót
Rau ngót là loại rau lợi sữa mà mẹ sau sinh đã quá quen thuộc, đây chính là một trong những bí quyết kích sữa về được nhiều bà mẹ lựa chọn từ xưa đến nay. Trong rau ngót có chứa vitamin A, B, C và rất nhiều canxi giúp tăng lượng sữa mẹ, hơn nữa nó còn có tác dụng làm giảm viêm nhiễm, hiện tượng co tử cung và giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Mẹ có thể sử dụng rau ngót để nấu canh hay uống nước xay nhuyễn, nó sẽ giúp mẹ nhanh đẩy sản sinh ra ngoài và sữa mau về.
Rau mồng tơi
Mồng tơi là có chứa nhiều vitamin A, B3 và các chất nhầy, chất sắt tốt cho cả thai phụ và mẹ sau sinh. Mẹ có thể sử dụng rau mồng tơi nấu cùng với thịt tươi nhiều chất dinh dưỡng như gà ác hoặc ninh với đậu đen ăn nóng để nhiều sữa, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, đẹp da và tóc.
Mồng tơi tốt cho hệ tiêu hóa, lợi sữa, giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe
Rau lang
Rau lang được trồng khá phổ biến nên mẹ có thể dễ dàng tìm được nguồn rau sạch, an toàn để chế biến thành những món luộc, xào hay nấu canh để bổ sung vào thực đơn ở cữ của mình. Những món ăn này vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa mang lại nhiều sữa cho mẹ.
Rau đay
Rau đay khi được ăn với lượng vừa phải sẽ là một thực phẩm tốt cho mẹ đang trong thời kỳ cho con bú. Đối với những sản phụ vừa sinh con trong tuần đầu tiên nên ăn khoảng 50 – 200gr rau đay, còn những tuần sau đó mẹ có thể ăn nâng lên là 2 lần một tuần và với lượng 200 – 250gr. Rau đay nấu thành các canh để tăng lượng sữa và chất béo trong sữa cho con bú được nhiều mẹ áp dụng.
Giá đỗ
Các loại đậu đỗ là thực phẩm sạch có nhiều protein, vitamin, cellulose giúp phát triển tế bào mô và ngăn chảy máu ở những mẹ vừa trải qua quá trình vượt cạn. Mẹ có thể sử dụng giá đỗ ăn sống hoặc xào, nấu trong thực đơn bữa ăn hàng ngày để chống táo bón.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có chứa các vitamin và chất khoáng có lợi cho cơ thể. Lượng carbohydrate và protein có trong bông cải xanh nhiều hơn so với những loại rau thông thường khác. Mẹ có thể chế biến bông cải xanh bằng cách luộc hoặc xào để bữa ăn của mình thêm hương vị và ngon miệng hơn.
Rau cải xoăn
Rau cải xoăn rất tốt cho thai phụ và mẹ sau sinh. Trong rau cải xoăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và nhiều nước để bổ sung lượng dinh dưỡng, nước thiếu hụt trong quá trình vượt cạn của mẹ.
Cải bó xôi
Ngoài rau cải xoăn, mẹ còn có thể sử dụng cải bó xôi để thay đổi thực đơn bữa ăn của mình, tránh nhàm chán mà vẫn lợi sữa, đảm bảo dinh dưỡng và chất xơ cho mình.
Cải cúc
Cải cúc cũng là một trong những loại rau lợi sữa cho mẹ sau sinh. Loại rau này rất dễ chế biến và dễ ăn, nó cung cấp lượng nước và chất dinh dưỡng cần thiết bị thiếu hụt trong cơ thể mẹ suốt quá trình mang thai và sinh con.
Măng tây
Sử dụng măng tăng thường xuyên rất tốt cho sự phát triển của bé trong thời kỳ mang thai và nó còn là một thực phẩm lợi sữa sau sinh. Bạn nên chọn măng tây còn tươi ngon, cọng nhỏ và ngắn để chế biến thành những món ăn như canh, súp tùy thích.
Măng tây là loại thực phẩm được nhiều bà mẹ sau sinh yêu thích
Rau dền
Rau dền đỏ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể của mẹ. Việc mẹ ăn đều đặn rau dền đỏ sẽ giảm mắc bệnh thiếu máu sau sinh, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Hoa chuối
Hoa chuối hột hay hoa chuối sứ là những thực phẩm mà mẹ có thể sử dụng trong những bữa ăn ở cữ của mình. Hoa chuối giúp sữa mẹ tốt hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn cho sự phát triển toàn diện của bé. Ngoài ra, hoa chuối cũng là một loại thực phẩm sạch, an toàn không lo hóa chất mà mẹ có thể hoàn toàn yên tâm để sử dụng.
Mướp
Theo Đông y, mướp là một loại rau có tính mát, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, có thể làm dịu những vết đau do co thắt tử cung của mẹ sau sinh. Mẹ có thể chế biến mướp thành những món canh, xào tùy thích để tăng tiết sữa và hồi phục sức khỏe sau sinh.
Từ quả mướp mẹ có thể chế biến thành một bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng
Rau má
Rau má không chỉ lợi sữa mà còn là một dược liệu quý để chữa trị những vết thương hở, nhiễm trùng nhẹ sau sinh. Ngoài ra, uống nước rau má hàng ngày cũng giúp mẹ lưu thông khí huyết, sở hữu làn da trắng mịn và khỏe mạnh.
Rong biển
Trong lá rong biển có chứa i ốt và sắt, giúp bổ máu, cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ cho sữa mẹ. Ngoài ra, ăn canh rong biển giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón và tốt cho tim mạch.
Để đảm bảo lợi sữa và giúp phục hồi sức khỏe sau sinh mẹ hãy nhanh chóng bổ sung những loại rau này vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Ngoài việc tăng cường ăn các món ăn lợi sữa mẹ hãy xây dựng một thực đơn ăn uống cân đối các nhóm chất đạm, béo, tinh bột , vitamin và khoáng chất, thực hiện lối sống, sinh hoạt khoa học, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để sức khỏe nhanh chóng hồi phục và luôn giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái.