Cơ thể mẹ khi mang thai phải đối mặt với nhiều sự thay đổi, nhất là tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, một số mẹ tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mẹ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Bài viết dưới đây momShin sẽ chia sẻ kỹ hơn một số mẹo giúp mẹ bầu ốm nghén nên ăn gì để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp thai kỳ phát triển khoẻ mạnh.
Ốm nghén nên ăn gì? Những chất nên có trong thực đơn dành cho mẹ bầu ốm nghén
Mẹ bầu ốm nghén nên ăn gì?
Nhiều mẹ bầu lăn tăn không biết ốm nghén nên ăn gì? Dù biết rằng mỗi giai đoạn trong thai kỳ sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất dưới đây:
Chất đạm (Protein)
Đạm là một trong những dưỡng chất quan trọng với phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Bởi lúc này, cơ thể mẹ bầu sẽ cần gấp đôi lượng Protein so với người bình thường.
Hàm lượng Protein dồi dào trong các loại thực phẩm hàng ngày như thịt nạc, sữa, trứng, các loại đậu, cải bó xôi…
Chất béo (Lipid)
Nhiều mẹ bầu bị nghén nên gần như chẳng thể cung cấp được chất béo (Lipid) cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu không cung đủ chất béo sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể như: Vitamin tan trong chất béo A, K, E, D. Do đó, nếu mẹ ốm nghén ăn gì để vẫn đủ dinh dưỡng thì nhất định nên bổ sung từ các thực phẩm tốt cho sức khỏe như là cá hồi, dầu ô liu, dầu đậu nành…
Chất bột đường
Chất đường bột cũng là một dưỡng chất quan trọng không thể thiếu để thai kỳ phát triển khoả mạnh. Chất này sẽ tham gia vào quá trình nuôi dưỡng và phát triển thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ dung qua các nhóm thực phẩm chưa nhiều đường bột như: sữa tươi ít béo, gạo lứt, yến mạch…
Ngoài ra, các loại thực phẩm này còn cung cấp hàm lượng Vitamin và khoáng chất, chất xơ dồi dào. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, tránh tình trạng táo bón. Mẹ bầu cũng cần hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa chất đường bột xấu như kẹo, bánh, trà sữa…
Vitamin và khoáng chất
Để một thai kỳ phát triển khoẻ mạnh toàn diện, mẹ bầu nhất định phải bổ sung đủ Vitamin và khoáng chất như:
– Sắt: Ốm nghén nên ăn gì? Nhất định phải bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai để thai nhi được phát triển khoẻ mạnh. Một số nguồn thực phẩm chứa sắt như là các loại rau màu xanh đậm, đỏ trứng gà, ngũ cốc…
– Canxi: Thành phần quan trọng tham gia vào quá trình hình thành hệ thống xương khớp, răng của thai nhi.
– Vitamin D: Hỗ trợ cơ thể hấp thu Canxi
– Axit Folic: Các nhóm thực phẩm chứa Axit Folic vô cùng cần thiết với các mẹ bầu nghén nặng. Cung cấp đủ Axit Folic giúp thai nhi tránh được các khuyết tật ống thần kinh.
– Kẽm: Mẹ bầu cung cấp đủ kẽm sẽ giúp tránh tình trạng thiếu cân ở trẻ.
Cách để giảm các triệu chứng ốm nghén, mẹ bầu nên ăn gì?
Ốm nghén nên ăn gì? MomShin sẽ bật mí cho các mẹ một vài loại thực phẩm quan trọng để mẹ bổ sung khi mang thai nhé.
Khoai lang, khoai tây
Nhiều mẹ vẫn chưa biết, việc mẹ bầu ăn khoai lang, khoai tây sẽ giúp giảm các triệu chứng ốm nghén cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, việc bổ sung khoai còn cung cấp đa dạng các nhóm vi chất quan trọng như Vitamin B6, chất xơ, Vitamin C, Phốt Pho,…
Các sản phẩm từ sữa
“Ốm nghén nên ăn gì” Có lẽ các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai,… sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ trong giai đoạn thai kỳ. Những loại này đều có chứa chất kháng axit tự nhiên. Nó sẽ giúp cơ thể mẹ trung hòa axit dạ dày sẽ giảm đi tình trạng ốm nghén.
Các sản phẩm từ sữa sẽ làm giảm tình trạng ốm nghén
Dưa hấu
Mẹ bầu ốm nghén nên ăn dưa hấu sẽ giúp mẹ bù nước một cách hiệu quả cũng như hạn chế tình trạng nôn ói.
Trên đây là những thông tin hữu ích sẽ giúp các mẹ có thể xua tan nỗi lo khi không biết ốm nghén nên ăn gì? Chúc các mẹ có một thai khoẻ thật khoẻ mạnh.