Bật mí 4 vị thuốc lợi sữa dễ kiếm cho phụ nữ sau sinh

Việc chăm sóc sức khoẻ cho mẹ sau sinh là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp cơ thể mẹ phục hồi mà còn bảo đảm nguồn sữa mẹ để giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé trong những tháng đầu đời. Hãy cùng momShin tìm hiểu một vài vị thuốc lợi sữa dễ kiếm dành cho phụ nữ sau sinh.

Hoa chuối giúp lợi sữa

Theo y học cổ truyền, hoa chuối có vị ngọt, tính lạnh được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia. Với các bà mẹ sau sinh, hoa chuối chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và vitamin B6, chứa axit folic, kali, magiê, chất xơ và đặc biệt là có tác dụng kích thích sản xuất sữa cho người mẹ sau sinh.

Giò hầm hoa chuối
Giò hầm hoa chuối

Do đó, để bảo đảm nguồn sữa mẹ cho trẻ ngay từ đầu, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng hoa chiếu để chế biến các món ăn như: hoa chuối hầm giò, hoa chuối nấu cá chép,… cực kỳ tốt cho sức khoẻ.

Cây Diệp Hạ Châu

Cây diệp hạ châu (Fennel) hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, mọc hoang ở nhiều nơi khắp nước ta.

Cây có tác dụng giúp thanh nhiệt lương huyết, giúp thông tiểu tiện, thông lợi sữa; vô cùng phù hợp để dùng trong trường hợp tắc sữa do viêm tuyến vú. Hàng gày uống 20 – 40 gam cây tươi sao khô, sắc đặc.

Mặc dù cây diệp hạ châu rất tốt cho sức khỏe và giúp tăng lượng sữa cho người mẹ mới sinh, các bà mẹ cũng không nên sử dụng quá nhiều cây diệp hạ châu trong một ngày vì nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Tuyệt đối không được sử dụng cây diệp hạ châu nếu bạn bị dị ứng với loại thực phẩm này.

Rau đay

Rau đay là một loại rau thân thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Canh cua rau đay được coi là một món ăn vừa giàu dinh dưỡng, vừa có tác dụng hỗ trợ nhuận tràng.

Tuần đầu tiên sau sinh, bạn có thể ăn 150 – 200g rau đay trong bữa ăn chính. Sau đó, các tuần lễ sau, mỗi tuần ăn chỉ nên dùng từ 200 – 250g giúp lợi sữa.

Canh cua rau đay
Canh cua rau đay

Thông thảo

Thông thảo là loài cây mọc hoang ở những nơi ẩm vùng cao như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Giang. Thông thảo sẽ có vị ngọt, tính nhạt và có tác dụng lợi tiểu, thanh thấp nhiệt, lợi sữa.

Để phát huy lợi ích lợi sữa, bạn có thể sử dụng bài thuốc: Thông thảo 10g, với cám gạo nếp 10g, hạt bông (sao vàng) 15g, sắc uống.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà momShin muốn chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thể thử áp dụng vào chế độ ăn uống của mình nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *