3 sai lầm về kiêng cữ sau sinh không phải ai cũng biết

Kiêng cữ sau sinh như thế nào để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ. Nhiều bà mẹ kiêng cữ quá mức vô tình ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và con. Bài viết này momShin muốn chia sẻ một vài sai lầm về kiêng cữ sau sinh để các mom lần đầu làm mẹ có thể tránh để chuyện ở cữ thời hiện đại sẽ không còn là vấn đề khiến nhiều mẹ ám ảnh.

Sau sinh, phụ nữ có cần kiêng cữ?

Dù phụ nữ sau sinh ở thế hệ nào thì kể cả sinh thường hay sinh mổ vẫn nên kiêng cữ sau sinh. Vì sau mỗi cuộc sinh, cơ thể người mẹ yếu đi và cần được nghỉ ngơi để cơ thể nhanh hồi phục những tổn thương trong quá trình sinh để lại.

Sau sinh mẹ cần được nghỉ ngơi để cơ thể nhanh hồi phục
Sau sinh mẹ cần được nghỉ ngơi để cơ thể nhanh hồi phục

Nếu không kiêng cữ cẩn thận, mẹ dễ gặp phải các di chứng như đau vết mổ, đau lưng, dễ bị ốm vặt khi thay đổi thời tiết…

Phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ bao lâu?

Nếu như trước đây, phụ nữ phải kiêng cữ sau sinh tận 100 ngày. Thậm chí, nhiều gia đình các mẹ phải ở trong phòng kín gió, không tắm rửa, không dùng điện thoại, không nói chiện với người lạ trong suốt 3 tháng. Bởi họ quan niệm rằng: Nếu không kiêng cữ sau sinh cẩn thận, cơ thể mẹ dễ đau nhức, dễ bị ốm,…

Ngày nay, quan niệm của phụ nữ hiện đại trở nên thoáng hơn, những quy định kiêng cữ sau sinh không còn hà khắc như trước nữa. Các mẹ chỉ cần ở cữ khoảng 1 tháng và cũng không nhất thiết phải không được tắm, không nói chuyện với ai. Sau khi sinh 3 – 4 ngày là mẹ đã có thể tắm, thậm chí khoảng 1 ngày nếu là mùa hè, mẹ vẫn có thể lau người cho thoải mái.

Kiêng cữ sau sinh ngày nay đã nhẹ nhàng nhưng có một vài việc mẹ cần lưu ý như không làm việc nặng, hạn chế căng thẳng, tránh quan hệ tình dục…

Những quan niệm sai lầm khi kiêng cữ sau sinh

Kiêng tắm gội trong một tháng

Quan điểm kiêng tắm gội khi ở cữ sau sinh trong vòng một tháng để hạn chế ốm vặt, cảm lạnh là hoàn toàn sai lầm. Theo các bác sĩ,mẹ sau sinh có thể gội đầu để hạn chế mồ hôi bết trong tóc gây ngứa, nấm, ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ và một vài vấn đề khác. Tuy nhiên, khi gội đầu, mẹ sau sinh nên dùng nước ấm và phải sấy khô tóc ngay sau khi gội xong.

Mẹ sau sinh nên dùng nước ấm và phải sấy khô tóc ngay sau khi gội
Mẹ sau sinh nên dùng nước ấm và phải sấy khô tóc ngay sau khi gội

Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng nên tắm bằng nước ấm. Tắm xong mẹ có thể thoa rượu hoặc tinh dầu tràm để làm ấm cơ thể và giúp cơ thể săn chắc.

Chị Thảo xoa rượu gừng nghệ sau sinh

Nằm than, hơ nóng

Theo quan niệm dân gian, sản phụ sau sinh phải nằm than, hơ nóng để giữ ấm người cũng như hạn chế nhiễm bệnh sau này. Đây lại là quan niệm hết sức sai lầm bởi nằm than nhất vào mùa đông sẽ giúp mẹ và bé thấy ấm áp hơn nhưng than khi cháy sẽ sản sinh nhiều khí CO2, gây ngộ độc cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.

Kiêng nói chuyện

Nhiều người quan niệm, sau sinh cần kiêng nói chuyện bởi sau này dễ bị nói nhiều. Quan niệm này gần như không hề có căn cứ khoa học. Sản phụ vẫn cứ nên giao tiếp bình thường, hạn chế nói quá to để tránh ảnh hưởng tới thanh quản sau này.

Trên đây là tổng hợp những quan niệm kiêng cữ sau sinh sai lầm mà nhiều mẹ mắc phải. MomShin hi vọng sẽ giúp các mẹ có một thời gian ở cữ nghỉ ngơi thoải mái, chất lượng nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *